Sàn gỗ bị phồng rộp: Nguyên nhân và cách xử lý

Sàn gỗ bị phồng rộp và bạn đang không biết nguyên nhân vì sao? Xử lý như thế nào? Đừng lo lắng! Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn nguyên nhân và cách xử lý sàn gỗ bị phồng rộp hiệu quả 100%.

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phòng rộp

Một trong những nguyên nhân chính khiến sàn gỗ nhà bạn bị phòng rộp là do tác động của độ ẩm. Với sàn gỗ tự nhiên, độ ẩm cho phép rơi vào khoảng 8% – 10%.  Trong khi, khí hậu của nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc biệt xuất hiện hiện tượng gió nồm vào mùa xuân khiến độ ẩm không khí rất cao khoảng 85% – 95%. Chính vì vậy mà việc sàn gỗ bị tiếp xúc với độ ẩm cao trong thời gian dài sẽ làm gỗ hút ẩm nhiều và bị trương phồng lên. Sàn gỗ công nghiệp cũng có giới hạn độ ẩm cho phép từ 12% – 15%, do vậy nếu gặp không khí độ ẩm cao trong thời gian dài sẽ khiến sàn gỗ bị phồng rộp.

Sàn gỗ bị phồng rộp

Sàn gỗ bị phồng rộp

Một nguyên nhân nữa khiến sàn gỗ bị phồng rộp là do sàn gỗ bị ngâm nước lâu ngày. Trường hợp này rất dễ xảy ra khi lũ lụt hoặc mùa mưa bão, sàn gỗ rất dễ bị ướt.

Ngoài ra, sàn gỗ của nhiều gia đình bị phồng rộp cũng có khả năng là do gia đình lắp đặt các loại sàn gỗ giá rẻ và kém chất lượng. Những loại sàn gỗ này thường khả năng xử chống ẩm và chịu nước rất kém nên việc bị bong rộp sẽ rất cao.

Nhiều trường hợp, sàn gỗ của các gia đình bị phồng là do sai sót xảy ra trong quá trong quá trình thi công. Nếu đơn vị thi công làm ẩu, ghép các tấm ván sàn quá sát với mép tường ( khoảng cách tối thiểu là 10 – 12mm ) sẽ khiến sàn gỗ không có khoảng không để giãn nở nên sẽ bị phồng rộp bề mặt.

Cách xử lý khi sàn gỗ bị phồng rộp

Bạn cần lưu ý, để tránh sàn gỗ không bị phồng rộp thì khi thi công, bạn cần yêu cầu tuân thủ nguyên tắc lắp đặt sàn gỗ cách tường ít nhất 10-12mm. Với các phòng rộng thì không được lát gỗ thông phòng mà nên tạo khoảng cách giữa các phòng với nhau.

Nếu sàn gỗ tự nhiên nhà bạn bị phồng rộp do thời tiết hoặc ngâm nước nhiều ngày thì bạn có thể xử lý bằng cách tháo những tấm ván gỗ bị ướt đem hong khô rồi lắp đặt lại. Bạn cần phải đóng kín cửa, lau khô nền nhà và sử dụng điều hòa để hút bớt độ ẩm trong căn phòng.

Với sàn gỗ công nghiệp cũng vậy, bạn cũng nên tháo các tấm ván gỗ đem sấy khô khoảng từ 5-7 ngày thì chúng sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Đặc biệt lưu ý, bạn chỉ được hong khô sàn gỗ bằng quạt hoặc điều hòa, tránh để sàn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao sẽ gây cong vênh.

Bạn cũng nên sử dụng các loại nước lau rửa chuyên dụng cho sàn gỗ để lau chùi. Đặc biệt lưu ý khi nấu ăn, khi tắm thì không được để nước tiếp xúc trực tiếp với sàn gỗ. Việc di chuyển các đồ đạc nặng thì cũng phải hết sức lưu ý vì có thể làm cho lớp bảo vệ trên bề mặt sàn gỗ bị bong tróc. Nếu sàn gỗ đã xuất hiện hiện tượng phồng rộp thì cần phải xử lý ngay vì để lâu ngày các tấm ván khác sẽ bị phồng rộp theo.

Đặc biệt, để hạn chế được hiện tượng phồng rộp và tiết kiệm chi phí thì bạn nên lựa chọn những loại sàn gỗ cao cấp có khả năng chịu ẩm tốt và đã được xử lý kỹ càng.

Hy vọng những lưu ý khi sử dụng sàn gỗ ở trên sẽ giúp các gia đình yên tâm sử dụng và không còn lo lắng về hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp gây mất thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *